345 VIEWS

THE E(ART)H

December 29, 2017

        ต้องเกริ่นก่อนว่าโลกนี้มัน Art ถ้าจะบอกว่าวิทยาศาสตร์นั้นคือเรื่องของจักรวาล ดาราศาสตร์ การกำเนิดโลกนั่นคือเรื่องจริง แต่ลองมองดูดี ๆ สิ ทั้งงานดนตรี ศิลปะ บทเพลง วรรณกรรมคือสิ่งที่ยังคงจรรโลงและหล่อหลอมให้โลกสวยงามอยู่ทุกวัน ขนาด Einstein ยังบอกว่า "จินตนาการสําคัญกว่าความรู้" เลยนะ แต่ถ้าจะพูดว่าโลกนี้มันศิลป์กว่าศาสตร์ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว ในความเป็น Art และนามธรรมต่าง ๆ ก็มีที่เห็นเป็นรูปธรรมแฝงอยู่ โชคดีที่โลกใบนี้ไม่ได้โหดร้ายจนแบ่งแยกศาสตร์และศิลป์ให้พรากออกจากกัน 

เราเป็นส่วนหนึ่งของโลก และ โลกไม่ใช่ของเรา
       
         ไม่มีอะไรที่จะจริงไปมากกว่านี้แล้วแหละ โลกเกิดจากตัวของมันที่สร้างมันขึ้นเอง ไม่มีสิ่งมีชีวิตหรือมนุษย์หน้าไหนหยิบยื่นมือมาช่วยเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้น Homosapien ที่เพิ่งถือกำเนิดได้เพียงแค่ 200,000 ปีที่แล้วอย่างเรา ๆ จึงไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของโลกสีน้ำเงินเข้มใบนี้เด็ดขาด เอาจริง ๆ ไม่ใช่แค่โลกที่จะไม่ได้เป็นของเรา แต่รวมไปถึงร่างกายของมนุษย์ด้วยที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของของมันจริง ๆ ดูอย่างชื่อของเราสิ พ่อแม่หรือใครคนหนึ่งเป็นผู้ตั้งให้ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ถามว่าเราชอบชื่อนี้หรือไม่ ส่วนร่างกายนั้นก็เกิดจากพ่อและแม่ผสมกันโดยถูกนำมารวมกันคนละครึ่ง นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่กำลังจะบอกให้ทุกคนพิจารณาว่าไม่มีอะไรที่เป็นของเราเลยซักอย่าง
         มนุษย์ไม่ใช่ผู้วิเศษ แค่โชคดีได้พรจากพระเจ้าให้สมองเกิดการพัฒนามากกว่าสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะฉลาดหรือเปล่านะ พอมนุษย์สามารถคิดค้น เอาชนะขีดจำกัดได้ โลกก็เลยเกิดการพัฒนา แต่ถ้าให้ถามโลกตรง ๆ โลกอาจจะบอกว่าฉันอยากอยู่แบบดั้งเดิมจะดีกว่า ไม่อยากได้แบบนี้หรอกก็เป็นได้ มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐคือคำที่ Fake สุด ๆ เพราะถูกบิดเบือนมาจาก "มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐได้เพราะการฝึก" ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าต่างหากหละ ฉะนั้นมนุษย์จึงไม่ได้ดีเด่นอะไรหรอก เพียงแค่สมมติและเยินยอตัวเองตัวเองว่าพวกฉันนี่แหละเจ๋งที่สุด ทั้งสร้างตึกและบ้านเรือน ตัดถนน ผลิตเครื่องบิน แถมยังเป็นจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร แบบนี้น่ะหรอที่สมควรจะเรียกตัวเองว่าประเสริฐและดีเลิศที่สุด    

         แล้วโลกมัน Art กับโลกไม่ใช่ของเรามันเกี่ยวกันยังไง
         จริง ๆ แล้วคือเกี่ยวกันอย่างแรงเลยแหละ
         เพราะการจะเปลี่ยนความคิดของใครคนนึงให้ต่างไปจากที่เคยเป็นต้องใช้ศิลปะในการโน้มน้าวจิตใจและมีหลักของจิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยในเรื่องนี้ก็เช่นกัน ช่างเป็นโชคดีที่มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่สามารถขัดเกลาได้ ต่างจากสัตว์ที่เราไม่สามารถทำให้ปลาขึ้นไปบินบนฟ้าเช่นเดียวกับนก แต่เหตุใดเหล่ามนุษย์ถึงผลิตเครื่องบินจนสามารถเหินขึ้นและทะยานสู่ท้องนภาเฉกเช่นเดียวกับปักษาได้ 

29/12/60
19:48 นาฬิกา
กรุงเทพมหานคร ให้ความเห็นของคุณ

โปรดลงชื่อเข้าใช้งานเพื่อแสดงความคิดเห็นของคุณ

ความคิดเห็น (0)

X